Breaking News
Home / ข่าวกีฬา / จะเกิดอะไรขึ้นหาก ฟุตบอลลีกยุโรป ต้องจบช้าลงกว่าเดิม
ฟุตบอลยุโรป

จะเกิดอะไรขึ้นหาก ฟุตบอลลีกยุโรป ต้องจบช้าลงกว่าเดิม

ล่าสุด สมาคมฟุตบอลอังกฤษ ได้ยืนยันว่าการแข่งขัน พรีเมียร์ลีก ประจำฤดูกาล 2019-20 ถูกระงับไปอย่างไม่มีกำหนดเหมือนกับ ฟุตบอลลีกยุโรป อื่นๆซึ่งกรณีที่จะเกิดขึ้นได้อย่างดีที่สุดในตอนนี้ คือการปิดซีซั่นราวๆ เดือนมิถุนายน ลีกอื่นๆในยุโรป กำลังหาบทสรุป เพื่อที่จะทำให้ลีกนั้นปิดตัวลงภายในเดือนมิถุนายนให้ได้ แล้วกลับมาเริ่มใหม่ในซีซั่นหน้า หากสถานการณ์ของ โควิด-19 นั้นคลี่คลาย

ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ยืนยันแล้วว่าการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2020 จะเปลี่ยนไปเป็น ยูโร 2021 ซึ่งจะเตะกันในช่วงเดือนมิถุนายนเช่นเคย แต่เปลี่ยนไปเป็นปีหน้าแทน เท่ากับว่าเกมลีกนั้นจะต้องจัดตารางกันให้แน่นขึ้น เพื่อทำให้ฤดูกาล 2020-21 นั้นปิดซีซั่นในช่วงเดือนพฤษภาคมปีหน้าให้ได้ เพื่อเตรียมพร้อมกับการแข่งขันระดับนานาชาติ ซึ่งถ้ามันเกิดเหตุการณ์แบบนั้น หรือถ้าสถานการณ์ของไวรัส โคโรน่า ยังไม่ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้ อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ผลกระทบกับ ฟุตบอลลีกยุโรป หากทุกอย่างไม่เหมือนเดิม

1.ฟุตบอลยยุโรปเหลือเลกเดียว

บอลยุโรป

ในฤดูกาลนี้ การแข่งขันฟุตบอลยุโรป ทั้ง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูฟ่า ยูโรปาลีก นั้นเดินทางมาถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย บางคู่นั้นได้ทีมเข้าไปรอรอบก่อนรองชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อย บางคู่รอเตะเลกสองกันอยู่ มีความเป็นไปได้ว่า ในฤดูกาล 2019-20 นี้ ตั้งแต่รอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นต้นไป อาจจะต้องถูกปรับมาเหลือการแข่งขันเพียงแค่เลกเดียว โดยไปเตะที่สนามกลางเพื่อความเท่าเทียม เพื่อทำให้โปรแกรมที่เหลือนั้นน้อยลงไปครึ่งหนึ่ง

สมมุติว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายไปได้ และพวกเขาไปได้ถึงรอบชิงชนะเลิศ จะเหลือโปรแกรมให้แข่งขันอีกเพียง 3 เกมจาก 5 นัด ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ไม่ได้มีการแบ่งครึ่งเหมือนรอบ 16 ทีม เพราะมันเหลือการแข่งขันอีกเพียง 4 คู่ เช่นเดียวกับรอบรองชนะเลิศ แต่ถ้าเหลือเลกเดียว ก็เท่ากับว่า การแข่งขันจะเหลืออีกแค่ 3 สัปดาห์เท่านั้น

2.ไม่มีพักเบรก

ฟุตบอลลีกยุโรป

ในซีซั่นหน้า โดยเฉพาะการแข่งขัน พรีเมียร์ลีก อาจจะต้องงดการพักเบรก เหมือนที่ในฤดูกาลนี้ลองทำกันเป็นครั้งแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  ในช่วงเวลาประมาณ 14 วัน โดยเฉพาะสำหรับทีมใหญ่ๆ มันอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ต้องเอามาใช้ในโปรแกรมอื่นๆ เพื่อให้ฤดูกาลหน้า ปิดตัวลงให้ทันในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

ดีไม่ดี อาจจะถูกใช้เป็นการแข่งขันทีมขาติ สำหรับพวกที่ต้องเตะรอบเพลย์ออฟ หากในซีซั่นหน้า ไม่สามารถวางโปรแกรมต่างๆ ได้ครบ เพราะอย่าลืมว่ายังมี ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก รวมถึงฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนยุโรป รออยู่ มันอาจจะเป็นซีซั่นที่หลายๆ ประเทศ นั้นอาจจะต้องพักน้อยกว่าปกติ หรือไม่ก็ไม่มีเลย อย่างเช่นอังกฤษ ที่ก่อนหน้านี้ก็เคยเตะกันแบบมาราธอนมาตลอด ก็เป็นได้

3.โดนตัดโปรแกรมเกมลีก

บอลลีกยุโรป

ตัวปัญหาที่สุดคือ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เนื่องจากมีการแข่งขันฟุตบอลถ้วยค่อนข้างเยอะ จริงอยู่ว่า ลีก เอิง กับ ลีกสูงสุดโปรตุเกส นั้นอาจจะมี ลีก คัพ เหมือนกัน แต่การแข่งขันมันน้อยกว่า โดยเฉพาะในฝรั่งเศส ที่มี 20 ทีมลีกเท่ากัน แต่ในโปรแกรม เฟร้นช์ ลีก คัพ บรรดาทีมใหญ่ นั้นเริ่มเตะกันในรอบ 32 ทีม และลงแข่งแค่นัดเดียวเท่านั้น ไม่ต้องมาเหย้า-เยือนในรอบรอง รวมถึงเตะนัดชิงในช่วงเดือนเมษายน

ขณะที่ใน เฟร้นช์ คัพ เตะรอบ 64 ทีมเหมือน เอฟเอ คัพ ก็จริง แต่ไม่มีนัดรีเพลย์ หวดกันเกมเดียวจบ ซึ่งปัจจุบันก็ได้คู่ชิงเป็นที่เรียบร้อย คือ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง พบกับ แซงต์-เอเตียน แต่ฟุตบอลอังกฤษ ปัญหาเยอะ เพราะโปรแกรมที่แน่นกว่าชาวบ้านเขา บางทีมอาจจะไม่แน่น แต่ก็ต้องรอทีมอื่นๆ ที่เข้ารอบลึกๆ ในบอลถ้วย รวมถึงต้องเตะรีเพลย์ ทำให้ไม่ได้เล่นไปตามโปรแกรมของตัวเอง ฉะนั้นอาจจะมีการตัดโปรแกรมทิ้งออกไปได้เหมือนกัน จาก 38 เกม อาจจะลดลงมาเหลือแค่ 28 นัด และอาจจะใช้การเพลย์ออฟเอา เพื่อหาทีมที่ไปเล่นบอลยุโรปในซีซั่นถัดไป

4.แก้ปัญหาบอลถ้วย

โควิด-19

นี่ก็เป็นปัญหาสำหรับ พรีเมียร์ลีก เช่นกัน โดยเฉพาะการแข่งขัน เอฟเอ คัพ ด้วยฟุตบอลสมัยใหม่ ที่มีโปรแกรมต่างๆ เข้ามามากมาย นั่นอาจจะทำให้สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของ เอฟเอ คัพ จะต้องงดใช้ ก็คือการเล่นเกมรีเพลย์ ก่อนหน้านี้ หลายๆ สโมสร ก็ออกมาบ่นถึงการเตะนัดรีเพลย์กันเล็กน้อย เพราะมันทำให้ต้องเพิ่มโปรแกรมการเตะของตัวเอง

โดยเฉพาะการแข่งขันกลางสัปดาห์ที่อยู่ดีๆ ก็ถูดสอดแทรกขึ้นมา แม้ว่ามันจะมาจากการที่พวกเขาเองไปพลาดเสมอในเกมนัดแรก แต่ถ้าหากโปรแกรมมันแน่นขนัดจริงๆ อย่างที่เราเห็นกันว่าพวกบอลยุโรป 2 รายการ รวมไปถึงฟุตบอล ยูโร รอบคัดเลือก ก็อาจจะต้องเลื่อนมาเตะกันในซีซั่นหน้า มันก็มีความเป็นไปได้ที่ เอฟเอ คัพ อังกฤษ อาจจะต้องยกเลิกนัดรีเพลย์ไปในซีซั่นใหม่นี้

5.ระงับการแข่งขัน คาราบาว คัพ

จะเกิดอะไรขึ้น

ก่อนหน้าที่จะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส อเล็คซานเดอร์ เซเฟริน ประธาน ยูฟ่า เคยแสดงความคิดเห็นออกมาว่ามันอาจจะเป็นผลดีกับทุกๆ ฝ่าย หากอังกฤษ ไม่มีการแข่งขัน คาราบาว คัพ แน่นอนว่ามันไม่ได้ส่งผลดีกับฝ่ายจัดการแข่งขัน และส่งผลกระทบกับนายทุนบ้านเราที่ไปเป็นสปอนเซอร์รายการนี้ แต่มันอาจจะเกิดขึ้นได้ในซีซั่นหน้า หากหารือกันได้ลงตัว

อาจจะต้องยอมพักการแข่งขันรายการนี้ไปก่อนหนึ่งฤดูกาล เพื่อลดจำนวนโปรแกรมเตะ เอาไปให้กับโปรแกรมการแข่งขันอื่นๆ โดยเฉพาะเกมลีก ที่อาจจะต้องเบียดมาเล่นในช่วงนั้นแทน การตัดรอบรองชนะเลิศให้เหลือเลกเดียว อาจจะเป็นการแก้ไขเล็กๆ ที่เกิดขึ้นได้ อย่างน้อยๆ ก็จะไม่มีการแข่งขันในช่วงดังกล่าวเป็นจำนวน 1 ครั้ง และยังรวมไปถึงเกมลีกรองอย่าง อีเอฟแอล โทรฟี่ ที่อาจจะต้องลดจำนวนทีมที่เข้าแข่งขัน เพื่อทำให้เกมลีกรอง ที่ต้องเตะถึง 46 นัดต่อฤดูกาล ได้แข่งขันกันครบก่อนที่จะปิดซีซั่นด้วย

ติดตามอ่าน ข่าวฟุตบอล อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์นี้ที่เดียว